การสร้างงาน

พุทธศิลป์

โรงปั้นพระอุดรธานี มีขั้นตอนการสร้างงานพุทธศิลป์ที่ซับซ้อน เริ่มจากการออกแบบ ปั้นดิน ตกแต่งขี้ผึ้ง จนถึงการเททองหล่อองค์พระ

กระบวนการสร้างพระพุทธรูปของโรงปั้นพระอุดรธานี เริ่มจากการออกแบบโดยการร่างภาพอย่างคร่าว หากคุณต้องการเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราก็สามารถผสมผสานศิลปะตามส่วนต่างๆ ของชิ้นงานตามไอเดียที่สร้างสรรค์ของคุณเอง จากนั้นเราจะเริ่มขึ้นรูปงาน และทำการปรับแต่งแบบชิ้นงานให้ตรงกับความต้องการของคุณ จากนั้นจะเป็นกระบวนการเททอง แล้วนำมาตกแต่งขั้นสุดท้าย จนกระทั่งออกมาเป็นพระพุทธรูปที่สวยงาม ทรงคุณค่า และสง่างาม

ออกแบบ

หากงานนั้น  เป็นงานสร้างพระพุทธรูป จะต้องผ่านกระบวนการออกแบบ  เพราะโรงปั้นพระอุดรธานี เน้นย้ำถึงการสร้างงานให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ขึ้นรูปร่างโดยคร่าวจากข้อมูลที่มีอยู่ ด้วยดินเหนียวที่ใช้สำหรับงานปั้นโดยเฉพาะ หลังจากนั้นจะเริ่มเกลี่ยผิวดินให้เรียบเนียน พร้อมกับเก็บรายละเอียดจนเสร็จสมบูรณ์

เริ่มต้นทุกสิ่งจากดิน

จากดินสู่ขี้ผึ้ง

เมื่อได้แบบที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการตกแต่งชิ้นงานด้วยขี้ผึ้ง ซึ่งคุณสมบัติของขี้ผึ้งนั้นจะสามารถทำงานเก็บรายละเอียดเล็กๆ หรือการปั้นลายต่างๆ ให้คมชัดได้ดีกว่าดิน

เททอง

เมื่อชิ้นงานสวยงาม เรียบร้อยจนเป็นที่พึงพอใจแล้ว ก็จะนำไปโบกปูนให้เป็นเบ้า เผาด้วยไฟเพื่อไล่ขี้ผึ้งออกให้หมด ก่อนจะนำทองมาหลอมให้เดือดจัด แล้วทำการเททองลงไปในเบ้าปูนแทนที่ขี้ผึ้งก็เป็นการเสร็จกระบวนการ

ตกแต่งชิ้นงานขั้นสุดท้าย

ชิ้นงานจะถูกตกแต่งให้สวยงาม ด้วยการเชื่อม และการขัดให้เรียบเนียน ก่อนนำเข้าสู่กระบวนการทำสีต่างๆ หรือจะขัดให้ขึ้นเงาแวววาวก็ได้

พบกับเราได้ที่

facebook
instagram
LINE
Flickr
YouTube
Foursquare

ข้อมูลทั้งหมด สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัท โรงปั้นพระอุดรธานี จำกัด ไม่อนุญาตให้ทำซ้ำ ดัดแปลง ส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางบริษัทฯ

Copyright © 2016, Rong Pun Phra Udon Thani Co., Ltd. All Rights Reserved.